Khẩu quyết trong toán học

Khẩu quyết – một thuật ngữ trong võ học, thường hay gặp trong các truyện kiếm hiệp hay phim võ thuật. Khẩu quyết hay còn gọi là Yếu pháp, Yếu lĩnh, chỉ được tông truyền cho chính truyền nhân kế thừa, do vậy, phần Yếu pháp luôn là bí mật của các môn phái.

khau-quyet-trong-toan-hoc

Trong Toán học, có thể ví các môn Hình học, Lượng giác, Phương trình, Đại số tổ hợp,…. như là các “môn phái”, còn các định nghĩa, định lý, công thức,… của mỗi “môn phái” đó có thể phát biểu thành những câu nói ngắn gọn gọi là “khẩu quyết”, mặc dù ngắn gọn nhưng khẩu quyết lại bao hàm đầy đủ “chiêu số” và “tâm pháp” giúp “người luyện võ” có phương hướng tập luyện rõ ràng và cụ thể! 😀

Nghệ thuật tối thượng của người thầy là đánh thức niềm vui trong sự diễn đạt và tri thức sáng tạo.
— Albert Einstein

Thực chất, trong các môn Toán mà bạn đã học, đều có chứa các khẩu quyết như vậy: “Sin đi học, Cốt không hư, Tang đoàn kết, Côtang kết đoàn”, “Ngoài cùng, trong trái”, “Cốt đối, sin bù, phụ chéo, tang côtang hơn kém pi” rồi là “Cốt cộng cốt bằng hai cốt cốt”, “Nhất lô, nhì đa, tam lượng, tứ mũ” … Bạn có nhớ đã học các “khẩu quyết” này ở môn học nào, ở lớp mấy không?

Hầu hết các bài viết trên Thapsang.vn này đều chứa đựng hoặc giới thiệu tường minh các khẩu quyết, bạn cứ từ từ tìm hiểu nhé:

 • Thêm càng nhiều, tổng càng lớn. Bớt càng ít, hiệu càng to

Vì vậy, muốn giỏi “võ” thì trước tiên phải nhớ và hiểu “khẩu quyết” đã, học đến đâu vận dụng luôn đến đó và thường xuyên vận dụng, còn muốn vận dụng thì phải tìm bài mà “chiến đấu” thôi!

Cuối cùng, tại sao bạn không thử tự sáng tạo “khẩu quyết” cho các môn mà bạn đã và đang học nhỉ? Cứ học tập chăm chỉ, luyện tập bền bỉ, rồi biết đâu một ngày nào đó, bạn sáng lập ra một “môn phái” mới và trở thành “trưởng môn” cũng nên! 😀

P/s: Bạn có thể chia sẻ một vài “khẩu quyết” mà bạn biết không? Hãy gõ nó vào hộp bình luận phía dưới nhé! Cảm ơn sự chia sẻ của bạn!


Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận bài viết mới qua email hoặc like fanpage Thapsang.vn để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Bài viết của

Chào bạn, tôi lập ra trang web này để thỏa mãn sở thích ghi chép, đồng thời chia sẻ những thông tin, kiến thức bổ ích mà tôi biết về dạy và học Toán THPT, văn hóa, giáo dục và công nghệ. Tôi hi vọng bài viết này có ích cho bạn và mong nhận được nhiều phản hồi của bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!
 1. Thích hướng này của thầy, và thực tế đã, đang và sẽ tiếp tục theo hướng này. Tuy nhiên thì cái gọi là “khẩu quyết” của thầy thì không giống với của “em” lắm. 😀

  • Đúng như nghĩa gốc của “khẩu quyết” thì khẩu quyết bao hàm đầy đủ “chiêu số” và “tâm pháp”. 😀

   Do đó, vận dụng vào trong toán học thì có sự khác biệt giữa “khẩu quyết” với “Cách ghi nhớ công thức”, đó là “Khẩu quyết” vừa có thể bao gồm “cách nhớ công thức” mà vừa chứa đựng “cách sử dụng” công thức đó.

 2. Nam Nguyen says:

  Cũng hay! Ông chuyển sang nghiên cứu Kiếm hiệp từ bao giờ vậy? :v

 3. Cảm ơn! Kiếm hiệp vốn có sẵn trong người rồi :v

 4. "Có cô thì nằm, không cô thì đứng" (nhớ trục sin, cos, tan, cot) – bởi Thợ Giải Toán

 5. sin thì cùng dấu khác loài
  cos thì cùng loài khác dấu chẳng sai bao giờ
  cos (a +b), sin (a+b), sin(a-b), cos(a-b)
  ( hay nghe thầy Phạm Quốc Thịnh đọc)

 6. ý tưởng của thày rất hay. Biết đâu nó sẽ mở ra 1 hướng mới trong phương pháp dạy học môn Toán.

 7. Rất vui vì bạn đã thích ý tưởng này!

 8. ý tưởng tuyệt vời. cảm ơn anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *