Số quy tròn và các hóa đơn

Mặc dù phải học đến lớp 6 hay lớp 10 thì học sinh mới được học về cách làm tròn số hay số quy tròn. Nhưng thực tế, học sinh có thể tiếp cận với việc làm tròn số (số quy tròn) từ rất sớm, qua các tình huống thực tế. Có rất nhiều tình huống thực tế như vậy, chẳng hạn các hóa đơn thanh toán tiền điện, nước hàng tháng hay hóa đơn mua sắm,…

Các ví dụ thực tế trên là những ví dụ sinh động, hấp dẫn để thu hút sự chú ý của các học sinh vào bài học. Tuy nhiên, cũng cần chú ý sự khác biệt giữa thực tế và lý thuyết. Thực tế “tư duy làm tròn” số có thể rất khác với những gì học sinh được học. Chẳng hạn, nếu bạn phải thanh toán các hóa đơn sau bằng tiền mặt, thì bạn sẽ phải trả bao nhiêu tiền?

Hóa đơn thứ nhất

Hoa-don-tien-nuoc

Bạn sẽ trả bao nhiêu: 30 000 hay 27 000 hay 26 000 hay 25 000? Vì sao?

Hóa đơn thứ hai

Hoa-don-dich-vu-vien-thong

Bạn sẽ trả bao nhiêu: 108 000 hay 107 500 hay 107 000? Vì sao?


Xem tiếp bài có từ khóa

Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận bài viết mới qua email hoặc like fanpage Thapsang.vn để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Bài viết của

Chào bạn, tôi lập ra trang web này để thỏa mãn sở thích ghi chép, đồng thời chia sẻ những thông tin, kiến thức bổ ích mà tôi biết về dạy và học Toán THPT, văn hóa, giáo dục và công nghệ. Tôi hi vọng bài viết này có ích cho bạn và mong nhận được nhiều phản hồi của bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *