Bật tính năng xem ảnh thu nhỏ trong thư mục trên Windows Server 2012

Mình thích dùng Windows Server 2012 vì tính đơn giản và gọn nhẹ của nó so với nhiều phiên bản Window cùng thời. Nhưng có một điều bất tiện là mặc định hệ điều hành này không có tính năng xem ảnh thu nhỏ trong thư mục (Thumbnail previews) như trên các hệ điều hành Windows phiên bản khác trước đó. Nên nhiều khi muốn xem file ảnh nào đó thì phải dùng chuột phải rồi Preview, xem một file đã bất tiện chứ muốn xem nhiều file thì rất cực và khó chịu. Toàn next, next,… and next.

Bật tính năng xem ảnh thu nhỏ trong thư mục trên Windows Server 2012

Muốn xem ảnh thì phải preview và next and next

Lúc đầu mình tưởng nó không hỗ trợ tính năng này vì không thấy mục Options của Folder ở đâu. Google thì mới biết, hóa ra nó “giấu” kỹ quá. Bài viết này mình lưu lại cách bật tắt tính năng/chế độ này. Nếu bạn đến đây từ Google với cùng vấn đề như mình, hy vọng bài viết có ích cho bạn. Chào mừng bạn!

1. Bật tính năng xem ảnh thu nhỏ trong thư mục

Hướng dẫn chỉ có vài bước thôi, nhưng nếu bạn lười đọc, hãy xem video ở dưới kia. 😀

Control Panel -> Folder Options -> View tab -> Hủy tùy chọn Always show icons, never thumbnails

Bật tính năng xem ảnh thu nhỏ trong thư mục trên Windows Server 2012

Vào Control Panel, nếu không thấy biểu tượng Folder Options thì chọn chế độ xem View by: Small icons

Bật tính năng xem ảnh thu nhỏ trong thư mục trên Windows Server 2012

Hủy chọn, nếu đang chọn chế độ Always show icons, never thumbnails

Giờ OK nữa là xong, và

Bật tính năng xem ảnh thu nhỏ trong thư mục trên Windows Server 2012

Và “chúng ta lại nhìn thấy nhau”

2. Tác dụng phụ

Có thể ngay lập tức, hoặc một thời gian sau, máy tính của bạn sẽ hiện lên một hộp thoại rất khó chịu “COM Surrogate has stopped working” khi bạn cần thực hiện thao tác nào đó với các file ảnh. Như đổi tên, copy, xóa,… Nếu máy tính của bạn chưa bị hiện tượng này, xin chúc mừng bạn. Nhưng bạn không thể hiểu được cảm giác phiền phức do hộp thoại kia gây ra, hãy xem video để “trải nghiệm” 🙁

Bật tính năng xem ảnh thu nhỏ trong thư mục trên Windows Server 2012

Một hộp thoại rất khó chịu. Bấm vài lần mới đóng được.

Phải, đó chính là một “tác dụng phụ” của việc bật chế độ xem ảnh thu nhỏ trong thư mục. Và cách mình giải quyết là … lại tắt chế độ đó đi thôi. 😀

Còn bạn, nếu bạn vẫn muốn giữ tính năng đó mà lại không có hộp thoại “chết tiệt” kia thì xin mời Google thôi. Hiển nhiên, mình cũng đã tìm hiểu qua và thấy một bài viết khá công phu với các giải pháp xử lý cái hộp thoại kia, nó được viết từ năm 2007 lận, hơi cũ một tý 😀 : Fix for COM Surrogate Has Stopped Working Error in Vista

Nếu bạn biết cách vừa vẫn giữ được tính năng xem ảnh thu nhỏ trong thư mục mà không có hộp thoại cảnh báo kia thì chia sẻ cho mình vào hộp bình luận dưới kia nhé. Cảm ơn bạn!

3. Video


Xem tiếp bài có từ khóa

Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận bài viết mới qua email hoặc like fanpage Thapsang.vn để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Bài viết của

Chào bạn, tôi lập ra trang web này để thỏa mãn sở thích ghi chép, đồng thời chia sẻ những thông tin, kiến thức bổ ích mà tôi biết về dạy và học Toán THPT, văn hóa, giáo dục và công nghệ. Tôi hi vọng bài viết này có ích cho bạn và mong nhận được nhiều phản hồi của bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!
  1. em vẫn bật như vậy nhưng chưa bao giờ bị hộp thu nhỏ đấy, thầy xem lại có liên quan gì đến language tiếng việt hoặc unikey.

    Windows 2008 R2 x64, Windows 2012 R2 x64 đều không hỗ trợ long name path.

    Ví dụ thầy có 1 file tên rất dài và nhất là tiếng việt dấu rất kỹ ở đường dẫn
    E:\a\b\c\d\e\f\q\w\e\r\t\y\u\i\tên file cực kỳ dài.jpg

    nó sẽ không copy được

  2. Đúng mà, not responding bởi vì không đọc được path tới file ảnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *