Cách vẽ cung tròn cho góc trong phần mềm GeoGebra

Khi sử dụng phần mềm GeoGebra [1] để vẽ cung cho góc, mình đã đôi lần khó chịu vì gặp tình huống “Muốn tạo ra một cung bên trong góc nhưng GeoGebra lại vẽ cho một cung bên ngoài góc”! Kiểu như thế này:

300301
Đây là điều mình muốnCòn đây là việc làm “sai trái” của em nó 😀

Sau đôi ba lần như vậy mình phát hiện ra rằng, “em” GeoGebra khá “máy móc”. 😀 Không giống như những em khác tự nhận biết người dùng muốn vẽ cung trong hay cung ngoài qua việc di chuyển con trỏ chuột thì GeoGebra lại “máy móc” bắt buộc người dùng phải vẽ đúng theo quy tắc “cung lượng giác” của nó:

* Em nó luôn vẽ từ điểm (cạnh) thứ nhất tới điểm (cạnh) thứ hai mà ta đã chọn.
* Em nó luôn vẽ cung tròn theo chiều dương – chiều ngược kim đồng hồ.

Video dưới đây mình sẽ vận dụng quy tắc này để vẽ cung tròn cho góc $$\widehat{ABC}$$ khi biết hai cạnh AB và BC. Có hai cách để làm việc này, Cách 1: Dùng công cụ vẽ “Cung tạo bởi 1 điểm trung tâm với hai điểm đầu mút” và Cách 2: Dùng công cụ vẽ “Cung tạo bởi 2 đường thẳng”

Chú ý: Cung được vẽ theo cách 1 có thể co giãn được, còn theo cách 2 thì không.

À, có thể bạn sẽ hỏi: “Nếu muốn vẽ kí hiệu vuông góc cho một góc vuông thì làm thế nào?”. Bạn đặt tự đặt được câu hỏi, sao không tự khám phá nhỉ?” :mrgreen:

Xem video hướng dẫn


Chú thích

 1. Trong video dưới đây, mình dùng GeoGebra phiên bản 4.2.55.0 (09 August 2013) – là phiên bản mới nhất tại thời điểm viết bài này. []

Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận bài viết mới qua email hoặc like fanpage Thapsang.vn để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Bài viết của

Chào bạn, tôi lập ra trang web này để thỏa mãn sở thích ghi chép, đồng thời chia sẻ những thông tin, kiến thức bổ ích mà tôi biết về dạy và học Toán THPT, văn hóa, giáo dục và công nghệ. Tôi hi vọng bài viết này có ích cho bạn và mong nhận được nhiều phản hồi của bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!
 1. Minh says:

  Em đang học sử dụng geogebra. Khi search hướng dẫn, gặp ngay website của anh. Anh thử kiểm tra cái chế độ lựa chọn Clockwise/Counter Clockwise xem nhé!

  • Theo anh hiểu, Clockwise/Counter Clockwise là 2 chế độ được dùng để tạo ra một đối tượng mới bằng cách quay một đối tượng đã chọn (đã cho) theo chiều kim đồng hồ / ngược kim đồng hồ. Nếu thì hai chế độ đó có liên quan gì đến nội dung bài viết/video: “Cách vẽ cung tròn cho góc”?

   Cảm ơn em đã phản hồi!

 2. Anh cho em hỏi mình có thể gõ một đoạn văn bản trong vùng làm việc của geogebra không ạ?

 3. Nguyễn Thế Phúc Anh có thể hướng dẫn cho em được không? Em cảm ơn!

 4. Phúc Mạnh

  B1. Click vào nút ABC
  B2. Chọn ABC
  B3. Một hộp thoại, gõ văn bản tiếng việt unicode bình thường.
  B4. Ok

  Em có thể di chuyển vùng văn bản vừa gõ đến vị trí khác nếu muốn. Chúc may mắn.

 5. Nguyễn Thế Phúc Ôi. Thế mà không biết. Cảm ơn anh nhiều!

 6. Tôi mong bạn chỉ giúp cách vè hình như trong bài này xin cảm ơn https://www.youtube.com/watch?v=IgalBs9FgPc&t=1841s

 7. thương says:

  Dạ cho em hỏi nếu mình vẽ cung tròn có dấu mũi tên thì làm sao ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *